Giới Thiệu Thông Tin Chi Tiết Về Giống Gà Đòn Đá Cựa Sắt

đá gà đòn cựa dao

Gà đòn đá cựa sắt có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu? Nó mang những đặc điểm hình thể gì và cách chăm sóc nó như thế nào. Hãy cùng theo 78win để khám phá thêm về loại này nhé.

Giống gà đòn đá cựa sắt là gì?

Giống gà đòn đá cựa sắt là một dòng gà nòi Việt Nam được nhiều sư kê sử dụng trong các trận đấu với đặc tính hung hăng và sức mạnh dẻo dai. Các trận đấu của giống gà này kéo dài từ Bắc đến Nam, tạo nên những cuộc so tài gay cấn, kịch tính.

Gà đòn đá cựa sắt
Gà đòn đá cựa sắt?

Mặc dù ngày nay, hình thức đá gà nòi đòn đá cựa sắt không được phép chơi rộng rãi do các quy định pháp luật. Tuy nhiên vẫn có một số địa điểm ở miền Bắc duy trì giá trị văn hóa này, đặc biệt vào những dịp lễ, hội, hay tết. Tại các địa phương như Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghì Tàm, Bắc Giang vẫn giữ được phong tục này.

Hướng dẫn cách chọn gà đòn cựa sắt đá trận tốt

Để lựa chọn một con gà đòn đá cựa sắt tốt cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây website 78win sẽ giới thiệu tới anh em một vài yếu tố để chọn được chiến kê đá tốt.

Ngoại hình và hình thể

Gà đá cựa sắt được đánh giá theo ngoại hình và hình thể để xác định khả năng chiến đấu của chúng. Dáng đi của chiến kê cần phải oai phong, thẳng đứng mỗi bước đi, thể hiện sự uy quyền. 

Chân gà cần dài, to và chắc khỏe, với khả năng lập tức tiếp đất, lấy lại thăng bằng trong cuộc chiến. Mắt có mí mỏng, sáng tinh ranh, đây là các đặc điểm quan trọng cho việc lựa chọn. Ngoài ra còn có những đặc điểm như sau:

  • Mào gà: Mào gà nhỏ được ưu tiên nhằm để tránh vướng víu và ảnh hưởng đến hiệu suất trong lúc thi đấu.
  • Cánh gà: Cánh gà cần phải cứng, to khỏe, có độ sải tốt và sức vỗ mạnh. Cánh là một trong những vũ khí chủ chốt, đặc biệt là nếu chúng có khả năng đập cánh mạnh thì có thể tạo ra các cú đòn mạnh mẽ.
  • Đầu gà: Đầu gà tốt sẽ có sọ thắt, má cao, mắt nhô, biểu hiện cho sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong chiến đấu.
Hướng dẫn cách chọn gà đòn cựa sắt đá trận tốt
Hướng dẫn cách chọn gà đòn đá cựa sắt đá trận tốt

Tiếng gáy

Thông qua tiếng gáy, anh em có thể chọn lựa được giống gà đòn đá cựa sắt tốt. Không chỉ ngoại hình mà âm thanh tiếng gáy cũng là yếu tố quyết định. Độ vang xa và âm thanh to rõ sẽ thể hiện chiến kê có thể lực tốt. Ngoài ra dưới đây là một vài tiếng gáy mà bạn có thể tham khảo:

  • Âm minh đoản: Chiến kê đá khi gáy sẽ có giọng như thế này, âm cuối thường phát ra ngắn và ngang. Điều này chứng tỏ gà có sự lì đòn, tính hiếu chiến. 
  • Âm minh trung: Đây là âm thanh có độ dài trung bình, không quá dài cũng không quá ngắn. Những chiến kê sở hữu tiếng gáy như vậy thường rất xuất sắc và có tài năng vượt trội.
  • Tam phụ âm minh và song phụ âm minh: Đây là những tiếng gáy hiếm gặp. Tiếng này thường đi kèm với tiếng rít ngắn, chứng minh chiến kê là những con cực kỳ quý giá, đẳng cấp.

Thông qua giấc ngủ

Nếu bạn thấy chiến kê nằm sải dưới đất, chân cánh dài xoạc khi ngủ hoặc khi được bế trên tay mà ngủ chúc đầu xuống. Những trường hợp như vậy thường được xem là gà tử mị hàng thần kê, chắc chắn nó sẽ mang đến những cú đòn mạnh mẽ trong các trận đấu.

Xem thêm : Đá Gà Tre – Thế Giới Giải Trí Đỉnh Cao Với Những Chiến Kê Số 1

Chia sẻ kinh nghiệm chăm gà đòn đá cựa sắt

Tạo nên những chiến kê có những đòn đánh hay và sắc không thể kể đến cách trăm sóc. Sau đây là những kinh nghiệm chăm nuôi để cho ra những giống gà chất lượng.

Quản lý sức khỏe

Chăm sóc gà chọi bắt đầu từ việc quan tâm sức khỏe cho chúng. Bạn nên tiêm vắc xin theo đúng lịch trình để phòng tránh các bệnh tật và thường xuyên theo dõi. Nếu có dấu hiệu bất thường như mệt mỏi hay ủ rũ thì ngay lập tức báo cho bác sĩ thú y cùng cách ly gà bệnh để ngăn chặn sự lây lan.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của gà đòn đá cựa sắt. Bạn nên cung cấp một bữa ăn dinh dưỡng, đầy đủ protein, vitamin, khoáng chất giúp chúng có năng lượng cũng như có sức khỏe tốt cho buổi tập luyện và các trận đấu.

Quản lý chuồng trại

Chuồng trại nên được xây dựng kỹ lưỡng để tạo ra môi trường sống lý tưởng. Bạn nên lựa chọn vị trí thoáng đãng, kiểm soát nhiệt độ và dọn dẹp thường xuyên để giữ cho môi trường bên trong luôn sạch sẽ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm gà đòn đá cựa sắt
Chia sẻ kinh nghiệm chăm gà đòn đá cựa sắt

Luyện tập

Bạn nên thường xuyên lập ra nhiều chương trình tập luyện đa dạng với các hoạt động như chạy chuồng, đeo tạ chân và các bài tập nhằm phát triển sức mạnh. Các buổi tập đá thử cũng khá quan trọng nhằm để gà làm quen với môi trường chiến đấu cũng như nâng cao kỹ năng đá cảu gà đòn đá cứa sắt.

Phương pháp huấn luyện

Bạn nên sử dụng các kỹ thuật huấn luyện như rèn kỹ năng chiến đấu, cải thiện phản xạ và nâng cao chiến thuật. Ngoài ra anh em cũng nên tạo ra môi trường tích cực nhằm khuyến khích tinh thần của gà.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà đòn đá cựa sắt fanpage đã cập nhât. Anh em sư kê có thể tham khảo các phương pháp trên để lựa giống cũng như chăm nuôi nó tốt hơn.